Lauri Markkanen Jersey  Cheap Jerseys From China Công nghệ sấy lạnh là gì ? | Green Meadow

Thế Nào Là Công Nghệ sấy lạnh

Home / TIN TỨC / Thế Nào Là Công Nghệ sấy lạnh

Công nghệ Sấy lạnh là việc lấy hơi lạnh để làm khô sản phẩm là một trong những bước tiến vượt bậc của công nghệ sấy khô với nhiệt độ thấp. Công nghệ Sấy lạnh nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng môi trường -1 ºC hoặc – 50ºC, hơi nước thoát ra ngoài, thực phẩm sẽ khô dần và tạo ra sản phẩm sấy lạnh. Còn sấy nóng truyền thống có sự thất thoát các chất dinh dưỡng, tổn thất về protein, axit amin, đường khử (5 – 30%), vitamin 5 – 10%. Máy sấy lạnh ưu việt hơn máy nhiệt, ở chỗ đó là có thể giảm nhiệt độ sấy thấp hơn nhiệt độ môi trường, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được ngưng tụ trong buồng ngưng của máy sấy, đảm bảo không khí đưa vào buồng sấy có độ khô rất cao, quá trình này diễn ra liên tục để sấy khô sản phẩm.

công nghệ sấy lạnh Thế Nào Là Công Nghệ sấy lạnh 36589875 256042511835678 2741583715023978496 n
Quy trình sấy lạnh

Quy trình sấy khô sản phẩm bằng hơi lạnh.

Phương pháp sấy khô sản phẩm bằng hơi lạnh tuy là một bước phát triển cao hơn trong ngành sấy, tuy nhiên đây lại không phải là phương pháp mới về mặt lý thuyết. Thật ra, các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng phương pháp sấy lạnh vào ngành công nghiệp chế biến thực phẩm từ rất lâu đời.

Tiến trình sấy khô nông sản hoặc sấy khô thực phẩm bằng máy sấy lạnh được mô tả đầy đủ gồm những bước như sau”

  • Bước 1: Sau thu hoạch sản phẩm sẽ được phân loại theo kích thước và chất lượng.
  • Bước 2: Sau đó, nông sản sẽ được làm sạch bằng khí ozone và sóng siêu âm.
  • Bước 3: Sản phẩm được cho vào dây chuyền và dùng các máy để thái lát, tách hạt hoặc bóc vỏ tự động.
  • Bước 3: Nông sản sẽ được đưa vào dây chuyền sấy khô bằng hơi lạnh.
  • Bước 4: Sau khi quá trình sấy khô hoàn tất, đưa sản phẩm ra ngoài và thực hiện các khâu như đóng gói….
  • Bước 5: Bắt đầu bước vào quá trình lưu trữ hoặc phân phối.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật sấy phổ biến ở nước ngoài hơn là ở Việt Nam, bởi để ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn sản xuất thực phẩm ở nước ta đòi hỏi nguồn chi phí đầu tư phải lớn. Chi phí đầu tư cho hệ thống sấy, dây chuyền và máy móc lớn khiến cho chi phí sản xuất mà các doanh nghiệp phải gánh cũng lớn, khiến một sản phẩm sấy lạnh ra đời thường có giá thành cao.

Công nghệ sấy lạnh  công nghệ sấy lạnh Thế Nào Là Công Nghệ sấy lạnh 36516521 256042521835677 6015074575329525760 n
Công nghệ sấy lạnh

Thế nào là công nghệ sấy lạnh ?

Hơi lạnh làm khô sản phẩm cần sấy như thế nào?

Bản chất của việc sấy khô sản phẩm bằng hơi lạnh chính là dựa vào nguyên lý tác động tức thời vào sản phẩm, chia tách thành phần nước và khí oxy trong sản phẩm, nhằm làm khô chúng hoàn toàn.

Hoạt động của các máy sấy lạnh được mô tả như sau:

  • Giai đoạn 1Các sản phẩm cần sấy sẽ được tác ẩm trước khi đưa vào buồng sấy lạnh. Công đoạn tách nước này khiến cho sản phẩm sấy sẽ hạ nhiệt độ xuống rất thấp (chỉ còn khoảng 10 độ C).
  • Giai đoạn 2Sau đó, các sản phẩm sấy này sẽ đi qua một bộ phận được gọi là bộ nâng nhiệt, sau đó mới đi vào buồng sấy.

Ưu nhược điểm của việc sấy lạnh

  • Phương pháp sấy bằng hơi lạnh này giúp sản phẩm sấy lạnh, đặc biệt là thực phẩm không cần sử dụng chất bảo quản, không cần sử dụng sân bãi rộng rãi để phơi phóng và có thẻ thực hiện được trong mọi kiểu thời tiết mà vẫn đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm.Nếu có thể được ứng dụng và thay thế cho phương pháp sấy khô truyền thống, sấy lạnh sẽ giúp giải quyết được rất nhiều khó khăn của người nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nông sản.

Ưu điểm:

  • Hầu như không làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng và kết cấu sản phẩm so với trước khi sấy.
  • Công nghệ sấy lạnh tránh được hiện tượng caramel hóa.
    ( Rau quả là sản phẩm chịu nhiệt kém: trên 90 độ C thì đường bắt đầu bị caramel hoá ).
  • Sử dụng công nghệ sấy lạnh giữ được hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme. Hương vị tự nhiên, không bị mất sắc tố.
  • Đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất. Thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn mà dinh dưỡng không bị mất đi.
    Thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản thực phẩm tươi sống.
  • Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước.
  • Sử dụng công nghệ sấy lạnh giữ được hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme. Hương vị tự nhiên, không bị mất sắc tố.
  • Không cần diện tích phơi phóng rộng, điều kiện thời tiết phù hợp hoặc quá nhiều nhân công
  • Sấy được các sản phẩm mà phương pháp sấy nhiệt độ cao không làm được như các sản phẩm dễ nóng chảy, dễ tạo màng do nhiệt và có dầu mỡ

Nhược điểm:

  • Đầu tư hệ thống sấy, máy móc và trang thiết bị tốn kém
  • Không có độ giòn, xốp so với các phương pháp sấy khác.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Các sản phẩm sấy lạnh của Green Meadow…

 MLB Jerseys Cheap