Lauri Markkanen Jersey  Cheap Jerseys From China Cách nấu gạo nếp cẩm - Green Meadow

Cách nấu gạo nếp cẩm

Home / TIN TỨC / Cách nấu gạo nếp cẩm

Cách nấu gạo nếp cẩm – Nếp cẩm là loại gạo hạt vừa, rất dễ nấu và được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Gạo nếp cẩm sẽ chuyển sang màu tím sẫm sau khi nấu và có vị thơm, mềm và ngậy. Nếp cẩm chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hi vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có thể chế biến các món ăn ngon từ nếp cẩm.

 

Cách nấu gạo nếp cẩm

Trước đây, mọi người thường quen với bột mì và gạo trắng là nguồn tinh bột chính cho những bữa ăn hàng ngày. Gạo nếp cẩm tuy là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại ít người biết công dụng của nó cũng như cách nấu gạo nếp cẩm. Vậy cách nấu gạo nếp cẩm như thế nào, nó có giống với gạo bình thường không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bước 1: Vo gạo

Khi nấu bất cứ một loại gạo, vo gạo cũng là bước đầu tiên và khá quan trọng. Bạn có thể đổ gạo ra rá sau đó đặt vào chậu nước và vo. Cách này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vo cũng như vẩy bớt nước. Tuy vậy, một số gia đình vẫn thường vo trực tiếp gạo trong chậu, sau đó gạn nước.

Nước dùng để vo gạo thường là nước lạnh. Khi vo gạo, bạn chà xát gạo với nhau. Nhặt những rác, sạn bẩn có trong gạo. Lặp lại quá trình vo gạo khoảng 2-3 lần. Điều này giúp loại bỏ lớp cám dính trên bề mặt gạo và không bị vón cục khi nấu.

Ở một số cơ sở sản xuất thực phẩm, người ta còn có thể ngâm qua đêm. Như vậy sẽ đảm bảo gạo sẽ không bị vón.

Bước 2: Nấu cơm

Đong nước là bước khó nhất và cũng là quan trọng nhất. Có người sử dụng công thức này, có người sử dụng công thức khác. Ta có thể kể đến một số như lượng nước ngập quá gạo sẽ bằng đốt ngón tay đầu của ngón cái. Hay một cốc gạo thì ứng với hai cốc nước. Các cách này đều dùng được nhưng không thể chính xác tuyệt đối. Bởi để gạo vừa chín tới mà không bị khô hay nhão còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như chất gạo ăn ít hay nhiều nước, bước vo gạo, bước đun nấu sẽ được nhắc tới sau đây… Như vậy, hãy thử nhiều lần, và bạn sẽ tự tìm ra một công thức hoàn hảo nhất.

Đổ nước sau đó đổ gạo vào nồi nấu. Hãy dùng nồi nấu đủ rộng, và đừng bật bếp khi chưa đổ hết gạo vào để có thể chín đều hơn. Một số nơi sử dụng thêm nước dùng để nấu, bạn cũng có thể tham khảo cách này.

Đun sôi nước sau đó giảm lửa. Đảo gạo lên một chút và đậy nắp. Tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 15-20 phút cho đến khi cạn nước.

Khi đã cạn nước, tắt bếp, để nồi trên bếp thêm 15 phút. Không đảo cơm.

Dùng muôi hoặc dĩa đảo nhẹ cơm cho tơi rồi dùng. Màu cơm tím đậm và bóng, đó có thể là một điều hứa hẹn cho một bữa cơm ngon miệng đấy!

Bước 3: Chế biến gạo nếp cẩm

  • Ăn trong bữa ăn chính

Nếp cẩm là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thay thế cho bột mì hoặc gạo trắng. Bạn có thể dùng nó cho các bữa ăn chính.

Gạo nếp cẩm thay cho gạo trắng - Cách nấu gạo nếp cẩm cách nấu gạo nếp cẩm Cách nấu gạo nếp cẩm tac dung cua sua chua nep cam2
Gạo nếp cẩm thay cho gạo trắng – Cách nấu gạo nếp cẩm
  • Kết hợp với các hoa quả và thực phẩm khác

Một ít gạo nếp cẩm kết hợp rất tốt với một vài loại hoa quả và bánh mì, hay làm salad. Nếu bạn chưa thử ăn kiểu này bao giờ, hãy làm một lần, nó rất đáng để thử đấy.

  • Ăn bữa phụ
Gạo nếp cẩm dùng cho bữa phụ cách nấu gạo nếp cẩm Cách nấu gạo nếp cẩm food 3311164 1920 1024x683
Gạo nếp cẩm dùng cho bữa phụ

Nấu cơm như hướng dẫn ở trên và cho một phần vào đĩa và dùng cùng với món thịt, cá hay gà vịt yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể thêm rau thơm, gia vị vào để có thêm những hương vị tuyệt vời khác. Đừng ngại thử và tạo ra những kết hợp thú vị nhé.

  • Làm những món tráng miệng

Trộn cơm nếp cẩm với kem hoặc sữa chua, hoặc cũng có thể là hoa quả như được nhắc đến ở trên để làm món tráng miệng.

Sữa chua nếp cẩm cách nấu gạo nếp cẩm Cách nấu gạo nếp cẩm IMG 6258 1024x683
Sữa chua nếp cẩm là một món ăn ngon

Bạn thấy đó, cách nấu gạo nếp cẩm không hề khó đúng không nào? Hơn nữa đây là một loại thực phẩm dinh dưỡng. Vậy hãy cố gắng bổ sung nó vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

Một số bài viết có thể bạn sẽ quan tâm:

 MLB Jerseys Cheap